5 cách diệt mối ăn gỗ vô cùng đơn giản hiệu quả tại nhà 

5 cách diệt mối ăn gỗ đơn giản làm tại nhà

Đồ nội thất bằng gỗ luôn mang lại vẻ đẹp và sự ấm áp cho không gian nội thất và có tuổi thọ hàng thập kỷ nhưng lại dễ dàng bị hư hỏng do mối phá hoại. Nếu một ngày bạn nhìn thấy những đống bụi gỗ bên dưới đồ nội thất gỗ của mình, đó có thể là dấu hiệu của sự phá hoại từ những con mối gỗ. Một khi chúng ăn đến đồ gỗ trong nhà bạn nghĩa là chúng có thể đã kéo cả một đàn mối đến để chuẩn bị sẵn tinh thần “ăn sạch” đồ gỗ trong nhà bạn rồi. Do đó, nên đến lúc kiểm tra và tiến hành các phương pháp diệt lũ mối ăn gỗ này, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 5 cách diệt mối ăn gỗ tại nhà cực kỳ hiệu quả, hãy theo dõi nhé!

Mối ăn gỗ là gì?

Con mối ăn gỗ - gây hại đến nội thất
Con mối ăn gỗ – gây hại đến nội thất

Mối ăn gỗ là loại mối chuyên tìm kiếm gỗ khô như gỗ là khung nhà, gỗ kết cấu, sàn gỗ cứng và đồ nội thất. Mối gỗ không khó để phát hiện vì khi chúng ăn gỗ, những bụi gỗ sẽ rơi xuống sàn nhà và bạn có thể nhận thấy, bạn có thể nhận thấy mối gỗ dễ nhất là khi chúng hoạt động vào ban đêm, những âm thanh lạ sẽ vang lên trong nhà của bạn, nghe khá giống tiếng nghiến răng. 

Thông thường, có hai loại mối mọt phá hoại đồ gỗ đó là mối đất và mối gỗ khô. Mối đất có thể được tìm thấy trong cả gỗ và đất. Loại mối này thích những khu vực có điều kiện ẩm ướt và chúng cũng thường được tìm thấy dưới móng nhà, bên trong các bức tường gỗ khô, vách ngăn và mái hiên. Cả mối đất và mối gỗ đều có hại cho nhà cửa, nhưng nhìn chung, mối ăn gỗ vẫn gây ra nhiều thiệt hại nhất vì chúng sống bên trong tường và đồ nội thất gỗ khô.

Sự nguy hiểm của mối

Mối ăn gỗ thường tấn công các tài liệu như sách, báo,…trong thư viện, hoặc các công trình xây dựng, các hiện vật và đồ trưng bày có giá trị cao được bảo quản trong bảo tàng. 

Loài mối còn gây hư hỏng máy móc, thiết bị kỹ thuật, máy công nghệ cao vì chúng có thể luồn lách vào những khe hở nhỏ, sau đó lấp đất để che đi. Từ đó, chúng làm cho các bộ phận cơ học của máy bị chập mạch dẫn đến nguy cơ chập cháy nổ.

Ngoài ra, mối còn tấn công cửa ra vào, cửa gỗ của bạn. Chất thải của mối gỗ ngăn chặn nhiệt độ và độ ẩm, nó làm cho gỗ phồng lên, điều này dẫn đến cánh cửa hay cửa sổ bị kẹt và khó mở ra. Mối sẽ ăn liên tục không ngừng cũng có nghĩa là từng ngày từng giờ đồ gỗ trong nhà bạn sẽ bị phá huỷ cho đến khi lũ mối gỗ bị tiêu diệt.

Hiểu được mối nguy hại của loài mối gỗ này, có lẽ bạn đang cần một biện pháp để diệt trừ triệt để mối ăn gỗ. Bây giờ, hãy xem cách diệt mối ăn gỗ trong một nốt nhạc dưới đây nhé.

Cách diệt mối ăn gỗ hiệu quả nhanh nhất

Nếu tình trạng đồ gỗ nhà bạn không bị mối phá hoại nghiêm trọng, bạn có thể xử lý mối gỗ ngay tại nhà bằng cách mẹo tự nhiên dưới đây: 

#1: Phơi đồ gỗ dưới ánh sáng mặt trời

Một trong những cách tốt nhất để tiêu diệt mối mọt một cách tự nhiên là phơi chúng dưới ánh sáng mặt trời. Mối thường sống trong môi trường điều kiện ẩm ướt khiến chúng không thích ánh sáng mặt trời. Để đồ nội thất bằng gỗ của bạn dưới ánh sáng mặt trời trong hai đến ba ngày liên tục là cách diệt mối ăn gỗ đơn giản để giảm tình trạng phá hoại gỗ từ mối. 

Mối gỗ không thể chịu được nhiệt độ của ánh sáng mặt trời vậy nên chúng sẽ chết một cách dễ dàng. Phương pháp này cũng giúp loại bỏ độ ẩm trong đồ nội thất, do đó loại bỏ mối mọt vĩnh viễn. Nó cũng được chứng minh là một phương pháp điều trị chống mối tuyệt vời tại nhà mà không cần dùng đến hóa chất.

#2: Bẫy mối bằng hộp cát tông

Bạn có thể xóa mối một cách tự nhiên bằng các tài liệu như phần cứng, bìa các tông được tạo thành từ cellulose và có mùi gỗ mà mối không thể cưỡng lại được. 

Làm ẩm hộp các tông bằng nước để làm cho mùi rõ ràng hơn và đặt nó gần khu vực bị ảnh hưởng từ mối để thu hút mối đến. Trong vòng vài giờ, những con mối sẽ chui ra bên ngoài và bò vào trong hộp. Bạn có thể bỏ hoặc hủy nó để loại bỏ một phần mối gỗ trong đồ nội thất của bạn. 

#3: Xịt axit boric để diệt mối vĩnh viễn

Pha dung dịch bao gồm axit boric và nước rồi xịt lên những khu vực bị mối mọt để diệt mối tại nhà. Đây là một phương pháp không độc hại và đảm bảo mối mọt trong tủ và đồ nội thất bằng gỗ khác sẽ chết. Bạn cũng có thể thử kết hợp phương pháp này với biện pháp bẫy mối hộp các tông. Cách diệt mối ăn gỗ này đảm bảo hiệu quả nhanh chóng mà lại dễ dàng thực hiện. 

#4: Sử dụng Tuyến trùng Ký sinh

Tuyến trùng ký sinh là những con giun nhỏ, chúng thích ăn mối nên bạn chỉ cần bỏ chúng vào các lỗ nhỏ trên gỗ hoặc những nơi mối phá hoại. Tuyến trùng ký sinh sẽ diệt mối và giết chúng trong vòng hai ngày. Bạn có thể mua tuyến trùng có lợi này từ các cửa hàng cây cảnh hoặc mua trực tuyến trên mạng để diệt mối tại nhà. 

#5: Sử dụng dầu cam hoặc dầu Neem

Đây là cách diệt mối ăn gỗ vô cùng hiệu quả được nhiều người sử dụng. Dầu cam có chứa hợp chất d-limonene, mối khi tiếp xúc với dầu này sẽ chết ngay lập tức. Mặt khác, dầu neem có tác dụng diệt mối nếu mối ăn phải, vậy nên cách tốt nhất là bôi những loại dầu này nhiều lần lên bề mặt gỗ hoặc những nơi mối thường xuyên phá hoại để có kết quả tốt nhất. 

 

Trên đây là những chia sẻ về cách diệt mối ăn gỗ bằng những pháp tự nhiên đơn giản mà lại hiệu quả nhất. Bạn có thể áp dụng một hay nhiều phương pháp trên cùng lúc để sớm xử lý lũ mối ăn mòn đồ gỗ trong nhà bạn. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn: cách diệt dán hiệu quả vĩnh viễn

Tham khảo các dịch vụ vệ sinh của Bemi tại đây!

Dịch vụ vệ sinh Bemiclean

Fanpage:Tạp vụ văn phòng – Giặt ghế Sofa Bemiclean | Hanoi | Facebook

Địa chỉ: 41/51 Ngọc Hồi

Cs2: Lương Khánh Thiện, Hà Nội

Hotline: 0987468620

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *